Giỏ hàng
0 sản phẩm - 0 VNĐ  »  THANH TOÁN
Tin tức
 
Sản phẩm
 
Hỗ trợ bán hàng
Mr Nam
ketoan_bachkhoavn
 
Phòng Kỹ Thuật
domucbachkhoa@gmail.com
 
Phòng Kinh Doanh Máy In
mayin_bachkhoa
 
Dịch Vụ Đổ Mực
mucin_bachkhoavn
096.996.33.22
 
Kinh Doanh Bách Khoa
mucin_bachkhoavn
 
Phòng Kế Toán Bách Khoa
ketoan_bachkhoavn
0984995041
 
Trưởng Phòng Kỹ Thuật
maytinh_mayin_cu
 
Fanpage Facebook
 
Tin mới nhất
 
Quảng cáo
đổ mực máy in
sua may in
do muc may in
muc in canon
may in
đổ mực máy in màu
đổ mực máy in hp
đổ mực máy photo coppy
sửa máy tính
 

Một ca tham vấn tâm lý trên bố mẹ có con thi trượt đại học…

Một ca tham vấn tâm lý trên bố mẹ có con thi trượt đại học…
Các sinh viên tư vấn tâm lý ơi, đây là một ca tư vấn tâm lý nhé. Ai có nhu cầu thì vào đây xem để học hỏi nhé. Môn tham vấn tâm lý rất cần phải học hỏi thật nhiều mà….
  

Giới thiệu về TC:

Tên, tuổi, quê quán…………….

Chào chị. Rất vui vì chị đã tin tưởng và đến với trung tâm của chúng em.

Vâng, chào chị. Tôi được một số người bạn cùng cơ quan giới thiệu về trung tâm của chị chị à. Và các bạn tôi cũng có một số người tìm đến sự giúp đỡ của trung tâm các chị  về vấn đề quan hệ vợ chồng, con cái có những nhận thức sai lầm khi gặp chuyện buồn mà cha mẹ vô tình không hiểu được tình cảm của con….

Vậy à chị. Thế là chúng ta có sự hiểu nhau chút gì đó rồi đúng không chị? Như  nguyên tắc làm việc của trung tâm và những điều giữa em và chị tâm sự cùng nhau sẽ được hoàn toàn giữ bí mật và chỉ khi nào câu chuyện của chúng ta có lien quan đến pháp luật đòi hỏi chúng ta phải trung thực trước pháp luật chị à.

Vâng tôi hiểu cô à.

Vậy chúng ta bắt đầu chị nha. Chị có thể kể cho em biết  lý do vì sao chị đến với trung tâm của chúng em được không ạ?

Vâng chị ơi, vợ chồng tôi có một cô con gái, nó vừa thi trượt đại học. Kể từ ngày biết tin mình không đậu nó trở nên lầm lì, ít nói chỉ giao tiếp trong tình huống cần thiết. Suốt ngày nó nhốt mình trong nhà chẳng chịu tâm sự và chia sẻ cùng ai chị à. Nó ngủ rất ít, ăn rất ít và tôi phát hiện ra rằng gần đây nó rất gầy. Nó tránh nói chuyện với chúng tôi dù chúng tôi đã cố gắng bắt chuyện với nó đặc biệt nó rất hay cáu gắt…Có lần nó định tự tử trong phòng nhưng máy quá chị à vợ chồng tôi phát hiện kịp thời nên chưa có gì nguy hại đến tính mạng của nó. Thời gian của nó giờ chỉ là ở lì trong phòng, ngủ , xem phim và thỉnh thoảng online….Vợ chồng tôi rất khổ tâm khi nhìn con bé tự hành hạ bản thân mình như vậy mà chúng tôi là cha là mẹ mà không giúp được gì cho con mình cô à. Tôi phải làm gì để con bé được như xưa cô ơi.

Chị à, qua những gì chị kể, quả thật tôi rất hiểu tâm trạng của chị lúc này. Chỉ có những người cha, người mẹ thực sự yêu con, quan tâm tới con như chị mới lo lắng cho con cái như vậy. Chị có thể nói cho em một chút về tính tình, hành vi, nhận thức của cô bé trước khi cô bé chưa thi đại học?

Vâng cô à, vợ chồng tôi rất tự hào về con bé. Ở trường nó học rất giỏi, suốt 12 năm học nó đều là học sinh giỏi, được thầy yêu, bạn mến và gia đình tôi và thầy giáo chủ nhiệm của cháu thường xuyên có những thông tin về tình hình học tập cũng như đối nhân xử thế của cháu với thầy cô và bạn bè chị à. Nhìn chung là rất tốt và con bé lúc nào cũng vui vẻ ở trường cũng như ở nhà luôn tâm sự, hòa thuận và chia sẻ cùng mọi người khi có chuyện vui cũng như buồn…

Vậy à chị. Quả thật con gái chị thật tuyệt. Chắc là anh chị đã rất tự hào về cháu?

Ôi chị ơi! Vợ chồng tôi rất tự hào chứ. Và chúng tôi thường nói với cháu rằng: Dòng họ nhà mình ba đời đều là cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ…vì vậy con phải cố gắng học hành thi cử cho tốt để ba mẹ còn mở mày mở mặt với tổ tiên, bà con hàng xóm….

Vâng chị à. Những lúc như vậy thì cô bé có phản ứng như thế nào hả chị?

Vâng con bé chỉ cười và nói: Dạ. Con biết rồi ạ, con sẽ cố gắng hết sức để đáp ứng kỳ vọng của bố mẹ.

Thế ở trường thì ứng xử của cháu thế nào hả chị?

Chị ơi, gia đình, thầy chủ nhiệm và bạn bè rất tin tưởng vào cháu. Và chúng tôi rất hãnh diện về điều đó cô à.

Vâng. Em hiểu mong muốn của gia đình. Là những người cha, người mẹ ai chẳng mong con cái mình thành đạt làm rạng rỡ tổ tiên, dòng họ. Nhưng chị à, chị có nghĩ rằng vợ chồng chị rồi thầy chủ nhiệm và bạn bè nữa đã đặt kỳ vọng vào cháu quá lớn mà không hề quan tâm xem cô bé có suy nghĩ như thế nào khi mọi người tin tưởng mình đến thế và vô hình chung gia đình đã tạo cho cháu một áp lực nào đó về tinh thần mà bắt buộc cháu phải thực hiện điều đó. Đã có khi nào chị hỏi cháu về cảm nhận của cháu về điều đó chưa?

Vâng chị à, thực ra cho đến tận bây giờ, vợ chồng tôi đôi điều đã nhận ra rằng liệu có phải mình đã tạo áp lực về tinh thần cho cháu nữa không?

Vâng tôi hiểu nỗi lòng của chị lúc này. Vậy khi biết cháu không đậu đại học anh chị đã có những phản ứng gì?

Đó là vào buổi chiều, trong lúc vợ chồng tôi đang có đôi chút cãi vã về số hàng nhập về và xuất đi có sự không khớp ( Vợ chồng tôi làm kinh doanh nên khá bận cô à). Lúc đó con bé về nhà với khuôn mặt khá buồn và hới tím tái. Khi đó vợ chồng tôi khá bất ngờ vì có khi nào con bé như vậy đâu. Chúng tôi hỏi luôn: Có chuyện gì vậy con? Con bé chỉ lí nhí nói rằng: Con rớt đại học rồi. Và quả thật lúc đó khi nghe con bé nói xong chúng tôi thật sự thất vọng đặc biệt chồng tôi( nét mặt xầm xì, miệng lẩm bẩm gì đó…) và có sự trách mắng con bé ngay lúc đó chị à…

Vâng. Chị nói tiếp đi, chị đã nói gì với cháu lúc đó?

Trời ơi, thế mà hôm thi về tao hỏi mày làm bài thế nào, có ổn không thì mày chắc chắn với tao rằng đề dễ, chắc chắn sẽ đỗ… giờ thì đẹp mặt chưa? Tao còn mặt mũi nào mà gặp ông bà tổ tiên rồi còn bà con hàng xóm nữa, tao đã khoe với người ta là mày đỗ và cũng đã gọi điện cho ông bà nội dưới quê. Đấy đàn đúm cho lắm vào, yêu đương nhiều vào....Trượt thì ở nhà, đừng có vác mặt đi đâu ai nhìn thấy chỉ xấu hổ tao với bố mày thôi, không có đâu mà được thi năm sau…Sau nghĩ lại tôi thấy ân hận lắm chị à và không hiểu tại sao lúc đó tôi lại có thể nói ra được nhứng lời nói đó với con gái tôi chứ…

Vâng chị à. Em hiểu lúc này chị đang rất ân hận về những điều mà bản thân chị đã nới với con. Chỉ có những người mẹ thực sự yêu thương con mới nhận ra được điều đó chị à. Nhưng điều cốt lõi ở đây là chúng ta ở đây không phải là tự trách móc bản thân về những việc đã làm mà chúng ta phải tìm lại niềm đam mê, nụ cười ở cố bé đúng không chị?

Vâng chị à. Tôi thực sự mong con bé sẽ trở lại là chính nó đừng có làm những hành động sai lầm để chúng tôi phải đau lòng.

Vâng, em hiểu chị à. Chị có thể nói cho em biết tâm trạng của cô bé sau khi chị nói với cô bé như vậy ?

Lúc đó con bé không khóc mặt xầm xì, ánh mắt chứa đầy sự thù hận tôi. Nó hét toáng lên: Con ghét bố mẹ, con ghét bố mẹ… giờ thì con đã biết bố mẹ không hề thương con, không hề động viên, an ủi, chẳng nhẽ bố mẹ cần cái “tiếng thơm” vậy sao. Con chỉ là vật để bố mẹ được hãnh diện với mọi người sao. Bố mẹ có biết vì bố mẹ con đã phải cố gắng rất nhiều đến cạn kiệt sức lực tinh thần…để rồi giờ đây con được đáp lại thế này đây. Con cũng cố gắng hết sức rồi, con cũng đâu muốn làm bố mẹ buồn…Bố mẹ thật là ích kỷ…Nhiều lắm chị à, tôi cũng chẳng nhớ nổi gì nữa…

Rồi mọi chuyện diễn ra như thế nào, chị nói tiếp đi.

Sau đó con bé bỏ lên phòng đóng kín cửa tôi gọi mãi thế nào chẳng được chỉ nghe thấy tiếng nó khóc rất to. Rồi cứ thế ngày này qua ngày khác nó trở nên lầm lì không nói năng gì cả, suốt ngày nhốt mình trong phòng chỉ đến bữa ăn mới xuống. Khi ăn nó không mời ai như trước nữa cứ ăn xong là lên phòng, tôi hỏi nó không nói, gọi nó không thưa, bạn bè đến thăm nó không tiếp ai cả kể cả thầy chủ nhiệm mà nó thường tôn thờ là thần tượng…Tôi biết con bé hoàn toàn bị sốc sau những gì vợ chồng tôi nói nó.

Vâng em hiểu chị à. Phải chăng chị đang rất buồn và muốn tìm lại hình ảnh của chính con mình trước kia, để nó có những hành vi đúng đắn không hành hạ bản thân như vậy nữa, để con bé không có những tư tưởng lệch lạc như những đứa trẻ khác khi biết mình không đậu đại học là từ tử, rồi trở lên trầm cảm, tự kỷ…Vậy chị và gia đình đã thử những cách làm nào chưa?

Chị à, vợ chồng tôi cũng làm rồi cô à. Chúng tôi lên phòng nó khuyên nhủ nó xin lỗi nó… nhưng nó nhất quyết không nói gì. Chúng tôi không biết làm thế nào để tìm được sự hồn nhiên của cháu như xưa để gia đình tôi trở về sự vui vẻ như xưa nữa.

Chị à chị cũng biết là hiện nay đa phần các bạn trẻ dễ xúc động, nông nổi nghĩ sao làm vậy có khi dẫn tới hậu quả khó lường đặc biệt là sau mỗi kỳ thi đại học, chắc là chị cũng tìm hiểu qua sách báo, thông tin truyền thông…

Vâng chị à. Vợ chồng ân hận lắm, chúng tôi đã sai khi đã nói cháu như vậy dặc biệt là sự kỳ vọng của chúng tôi  vô tình đã tạo cho cháu gánh nặng bấy lâu nay.

Em hiểu lo lắng của chị. Là một người cha, người mẹ ai cũng hy vọng và kỳ vọng vào những đứa con của mình. Nhưng qua những gì chị tâm sự thì dường như gia đình mình quá kỳ vọng vào cháu mà bỏ qua mất cảm xúc của con trẻ, kể cả khi kỳ vọng đó cháu chưa đạt được thì gia đình lại quay sang trách mắng cháu thậm tệ. Vậy theo chị, đã bao giờ chị nghĩ rằng chị đã thực sự hiểu cháu muốn gì và nỗi lòng của cô bé như thế nào khi cô bé trượt đại học?

Vâng chị à. Giờ nghĩ lại tôi thấy ân hận và bản thân thì nóng tính quá. Chính vì tôi mà giờ đây con bé lầm tưởng mình là người vô dụng và nó đã xuất hiện trong đầu những suy nghĩ lệch lạc chị à.

Điều gì khiến chị nghĩ con gái mình như vậy?

Chị ơi, suốt ngày nó ở trong phòng, lầm lì, không giao tiếp với ai…Vợ chồng tôi cứ vào là con bé hét lên: bố mẹ ra đi, con không muốn nhìn thấy bố mẹ nữa, con không muốn nói chuyện với bố mẹ nữa, con chỉ làm bố mẹ mất mặt thôi, con chết quách đi là bố mẹ hài lòng chứ gì…?

Vâng, khi cháu có những lời nói lệch lạc như vậy thì chị đã làm gì?

Quả thật lúc đó tôi chán lắm, lo sợ con bé sẽ làm điều dại dột. Những lúc đó tôi chỉ muốn chạy tới mà ôm lấy con bé và nói: mẹ yêu con gái của mẹ nhiều lắm, mẹ xin lỗi con, mẹ xin lỗi con…mẹ đã sai, lỗi là do bố mẹ mà giờ con mới khổ thế này. Mẹ biết con cũng đã cố gắng hết sức mình rồi. Mẹ tin vào sự nỗ lực ấy của con ,con gái à….

Là một người mẹ, khi người con vấp ngã, lầm đường lạc lối bao giờ chúng ta cũng sẵn sàng tha thứ và mở rộng vòng tay đón con vào lòng. Tình thương con chính làn bản năng của những người mẹ. Chị đã nghĩ như thế, thì chị nên làm theo những gì con tim và khối óc mình mách bảo để lấy lại niềm tin nơi con cái của mình chị à.Cái quý giá nhất trên đời này là tình mẫu tử chị à. Không một ai trên đời này là không cần mẹ chị à. Những lúc như thế này, nếu chúng ta lắng nghe trẻ, tâm sự, chia sẻ và có những lời khuyên bổ ích cho con cài mình  thì cháu sẽ sớm vượt qua khó khăn và lấy lại được hình ảnh của bản thân chị à.

 Hiện giờ có lẽ cháu đang bị sốc vì thi trượt sau đó lại bị người thân trách móc, mà ở tuổi này tâm hồn các em rất rế bị tổn thương. Chị nên dành nhiều thời gian thường xuyên quan tâm, chia sẻ, tâm sự cùng con… đi dạo cùng con, lựa những lúc tinh thần cháu ổn định nói những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của mình để mọi người trong gia đình hiểu nhau hơn, chăm sóc, thông cảm cho nhau, cùng nhau đi tiếp con đường tương lai mà gia đình đã và đang hướng tới.

Vâng chị à. Tôi cám ơn chị rất nhiều. Tôi sẽ cố gắng gần gũi với cháu hơn, nếu có gì đó khúc mắc, tôi sẽ liên hệ lại với chị, chị nhé. Mong nhận được sự giúp đỡ của chị, cám ơn chị nhiều.

WEBSITE: WWW.MAYTINHBACHKHOA.VN

HTTP://BACHKHOACOMPUTER.VN/ 

SỬA MÁY TÍNH , SỬA MÁY TÍNH TẠI NHÀ ,SỬA MÁY TÍNH HÀ NỘI , SỬA MÁY IN , SỬA MÁY IN TẠI NHÀ , SỬA MÁY IN HÀ NỘI , SỬA MÁY IN HP , SỬA MÁY IN CANON  MUA MÁY TÍNH CŨ , MUA MÁY TINH CŨ GIÁ CAO , MUA MÁY IN CŨ GIÁ CAO  MUA MÁY IN CŨ , MUA MÁY TÍNH CŨ TẠI NHÀ , ĐỔ MỰC MÁY IN , ĐỔ MỰC MÁY IN TẠI NHÀ , ĐỔ MỰC MÁY IN TẠI HÀ NỘI , SUA MAY IN , MỰC IN , MỰC IN HP , MỰC IN CANON , HỘP MỰC MÁY IN , HỘP MỰC MÁY IN MÀU , MỰC IN CHÍNH HÃNG  

 
Liên kết cộng đồng
 
Tin mới hơn
 
Tin cũ hơn
 
 
 
 
Status" Protection DMCA.com Protection Status